Ăn gì khi bị tiểu đường?

Ăn gì khi bị tiểu đường?

Sống một lối sống lành mạnh, biết ăn gì và làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ là điều cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một trong những phần khó khăn nhất của bệnh tiểu đường là biết ăn gì. Không có kế hoạch một bữa ăn phù hợp với tất cả mọi người . Tuy nhiên, kiểm soát carbohydrate bạn tiêu thụ là điều cần thiết để giữ cho đường huyết của bạn ở mức mong muốn.

Đối với điều này, bạn nên biết thêm về các nhóm thực phẩm khác nhau và có thể chọn những nhóm thích hợp nhất tùy thuộc vào lượng đường trong máu của bạn tại bất kỳ thời điểm nào.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các carbohydrate đều làm tăng mức glucose của bạn theo cùng một cách. Tất cả phụ thuộc vào chỉ số đường huyết cụ thể của bạn.

Mức độ của những người có chỉ số đường huyết cao tăng nhanh hơn những người có mức độ trung bình đến thấp. Đó là người sau nên rất cẩn thận với chế độ ăn uống của họ và điều chỉnh nó theo chỉ số đường huyết của họ trong mỗi bữa ăn.

Biết ăn gì là rất quan trọng

Để lên kế hoạch hợp lý cho chế độ ăn uống của bạn và chọn các thành phần thuận tiện nhất, cần phải biết loại và lượng carbohydrate mỗi nhóm thực phẩm có.

Ăn gì khi bị tiểu đường?
Ăn gì khi bị tiểu đường?

Có hai nhóm rau: những loại có chứa tinh bột và những loại không chứa . Khoai tây, ngô và đậu Hà Lan thuộc nhóm đầu tiên, và bạn nên ăn chúng trong chừng mực.

Ngược lại, các loại rau không chứa tinh bột như củ cải, súp lơ, cà chua và cà rốt chứa rất ít carbohydrate và chỉ số đường huyết của chúng thấp. Do đó, chúng cũng là một nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ tuyệt vời, do đó, những đồng minh tuyệt vời trong chế độ ăn uống của những người mắc bệnh tiểu đường.

Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ có chỉ số đường huyết thấp. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn do có nhiều chất dinh dưỡng mà chúng có thể cung cấp.

Ví dụ, quả mâm xôi, dâu tây và quả mâm xôi có hàm lượng carbohydrate thấp và một nguồn chất chống oxy hóa và vitamin tốt. Tuy nhiên, hàm lượng tinh bột của trái cây sấy khô cao hơn, vì vậy việc biết những phần nào để ăn trong nhóm này là quan trọng. Ví dụ, chỉ hai muỗng nho khô chứa khoảng 15 gram carbohydrate.

Các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo, yến mạch và các sản phẩm phụ của chúng như bột là nguồn cung cấp carbohydrate chính. Do đó, điều rất quan trọng là hạn chế số lượng bạn tiêu thụ. Bạn cũng cần chú ý đến mức độ tinh tế của họ .

Theo nguyên tắc chung, lựa chọn cho ngũ cốc và các loại ngũ cốc nguyên hạt . Đây là nhiều chất dinh dưỡng và có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Tương tự như vậy, nếu mục tiêu của bạn là giữ cho mức đường huyết của bạn ổn định, thì hãy tránh xa các sản phẩm chế biến và các loại bột tinh chế. Chúng thường chứa một lượng lớn đường bổ sung.

Mẹo để kiểm soát bệnh tiểu đường

Để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, bạn nên kiểm soát chế độ ăn uống của mình bằng cách biết nên ăn gì. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

  • Lên kế hoạch thực đơn hàng tuần trước thời hạn . Tính toán các phần carbohydrate của mỗi món ăn bạn bao gồm trong đó.
  • Tạo một thành phần có thể chấp nhận được trong danh sách mua sắm và mua chúng trước để bạn có sẵn chúng khi bạn bắt đầu nấu ăn.
  • Nếu bạn vẫn đói sau khi kết thúc bữa ăn, bạn có thể ăn một số loại salad rau không chứa tinh bột với ít carb, ít đường. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn và sẽ giữ lượng carbohydrate của bạn thấp.
  • Chọn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm tinh chế. Kiểm tra nhãn để đảm bảo thành phần chính là ngũ cốc nguyên hạt.

Mục đích ở đây là để biết nên ăn gì bằng cách thay thế các thành phần có chỉ số đường huyết cao hơn bằng chỉ số thấp. Có rất nhiều sự thay thế tốt ngoài kia. Ví dụ, bạn có thể thay thế khoai tây thông thường cho khoai lang, loại sau có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Kiểm tra mức glucose của bạn trước mỗi bữa ăn để biết nên ăn gì vào bất kỳ thời điểm nào. Bạn có thể sử dụng máy đo đường huyết truyền thống , mặc dù có những công nghệ mới có thể hỗ trợ công việc này. Hiện tại có các máy đo glucose liên tục đo dữ liệu mức đường của bạn thông qua một cảm biến được cấy vào cánh tay của bạn để gửi thông tin trực tiếp đến điện thoại di động của bạn.

Những điều cần cân nhắc

Cuối cùng, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của bạn . Họ sẽ có thể cho bạn biết lý do tại sao một số tùy chọn của bạn có thể thuận tiện hơn những lựa chọn khác, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

Tuy nhiên, bạn càng chú ý đến những gì bạn ăn, bạn sẽ càng dễ dàng chỉnh sửa và điều chỉnh. Bạn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh mà không đói!