Bạn có nên ăn năm bữa một ngày?

Bạn có nên ăn năm bữa một ngày?

Trong bài viết thú vị này, hãy khám phá nếu bạn nên ăn năm bữa một ngày. Trong trường hợp này, chất lượng cũng quan trọng như chất lượng!

Có lẽ bạn đã nghe nói rằng bạn nên ăn năm bữa một ngày, vì nó giúp bạn giảm cân, vì nó làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, hoặc vì bạn phải ăn ba giờ một lần để bạn không cảm thấy đói.

Bạn có nên ăn năm bữa một ngày?
Bạn có nên ăn năm bữa một ngày?

Nhưng điều này có đúng không?

Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi thú vị này trong bài viết này.

Bạn phải ăn bao nhiêu bữa một ngày?

Việc bạn phải ăn năm bữa một ngày không hoàn toàn đúng, vì điều này phụ thuộc vào mỗi người và cơn đói, thói quen, công việc, lịch trình và hoạt động thể chất của họ, trong số các yếu tố khác.

Nếu bạn ép mình ăn một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng và giữa buổi chiều, điều này có thể chuyển thành ăn những thực phẩm mà bạn không nên, chẳng hạn như kẹo, nước trái cây, nước ngọt , khoai tây chiên, xúc xích, các sản phẩm sữa ngọt nhiều lần, mọi người chọn những thực phẩm ăn nhẹ thay vì lựa chọn lành mạnh hơn. Do đó, chất lượng bữa ăn quan trọng hơn số lượng. Tốt hơn là ăn ba bữa lành mạnh mỗi ngày hơn năm thực phẩm không lành mạnh.

Vậy bữa ăn nào là quan trọng nhất? Bỏ bữa sáng có tệ không? Không có bữa ăn nào quan trọng hơn những người khác. Ngoài ra, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn không ăn sáng vì bạn không đói hoặc nếu bạn ăn sáng vào buổi trưa thay vì lúc bảy giờ sáng.

Có phải ăn năm lần một ngày làm tăng tốc độ trao đổi chất?

Ý tưởng này xuất phát từ thực tế là, khi bạn ăn, bạn tiêu tốn năng lượng để tiêu hóa và phá vỡ thức ăn trong tất cả các thành phần của chúng. Đây là những gì được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm.

Tuy nhiên, tôi chỉ ra rằng lượng calo bạn sử dụng cho tiêu hóa ít nhiều tỷ lệ thuận với khối lượng thực phẩm bạn ăn và loại chất dinh dưỡng đa lượng. Điều này có nghĩa là nếu bạn tuân theo chế độ ăn 2.000 kcal mỗi ngày, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn ăn ba hoặc năm bữa, vì hiệu ứng nhiệt sẽ giống nhau.

Tạp chí Dinh dưỡng đã công bố một nghiên cứu trong đó các tác giả kết luận rằng không có bằng chứng khoa học vững chắc nào cho thấy việc tăng tần suất bữa ăn có thể giúp giảm cân.

Nếu bạn nhanh thì sao?

Điều quan trọng là phải ăn khi bạn đói. Điều này là do bạn có một cơ chế đói và no được kiểm soát bởi các hormone ghrelin và leptin. Điều quan trọng nữa là không đảm bảo trẻ ăn.

Người lớn khỏe mạnh, không có hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như vận động viên hoặc phụ nữ mang thai, có thể đi nhiều giờ mà không cần ăn , thậm chí cả ngày. Nếu bạn nhịn ăn trong vài giờ và glucose có trong máu được tiêu thụ, cơ thể sẽ sử dụng glycogen ở gan và cơ. Một khi những dự trữ này cạn kiệt, cơ thể sẽ kích hoạt gluconeogenesis: sản xuất glucose từ sự phân giải protein và lipolysis ( phá hủy cơ bắp và mô mỡ), tạo ra cơ thể ketone bị thải ra ngoài qua nước tiểu.

Trên thực tế, nhịn ăn không liên tục có thể là một nguồn giảm cân tốt cho một số người. Việc nhịn ăn này bao gồm 16 giờ không ăn, điều này khá nhiều có nghĩa là bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, nên làm như vậy dưới sự giám sát chuyên nghiệp.

Khi nào thì thích hợp để ăn năm bữa một ngày?

  • Để kiểm soát sự lo lắng và đói. Nếu bạn ăn năm bữa một ngày, bạn sẽ ít đói hơn và kiểm soát tốt hơn số lượng bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua một bữa ăn, bạn có thể cảm thấy rất đói và say, nghĩa là bạn sẽ ăn nhiều thức ăn hơn mức bạn nên.
  • Nếu bạn bị một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường , để ngăn ngừa hạ đường huyết và duy trì mức đường huyết liên tục.
  • Nếu bạn là một vận động viên phải ăn một lượng lớn thực phẩm. Thực hiện dễ dàng hơn trong năm bữa ăn hơn ba bữa và giúp kiểm soát thời gian ăn tối ưu dễ dàng hơn.

Phần kết luận

Tốt nhất là tạo thói quen ăn uống. Nếu bạn quen ăn năm lần một ngày, bạn sẽ khó ăn ba bữa, và ngược lại. Do đó, mỗi trường hợp là khác nhau.

Điều quan trọng nhất là ăn thực phẩm lành mạnh và bão hòa. Nếu bạn ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe, số bữa ăn bạn ăn mỗi ngày sẽ không còn quan trọng.