Phải làm gì khi con bạn không muốn ăn

Phải làm gì khi con bạn không muốn ăn

Bữa ăn nên là một thời gian dễ chịu với gia đình bạn, nhưng nếu con bạn không muốn ăn, chúng có thể rất khó chịu. Bạn phải cẩn thận để đảm bảo họ không giảm cân.

Rất nhiều cha mẹ lo lắng khi con họ không muốn ăn. Nói chung, không có gì phải lo lắng , bởi vì đây thường là giai đoạn mà họ sẽ vượt qua sau này trong cuộc sống.

Phải làm gì khi con bạn không muốn ăn
Phải làm gì khi con bạn không muốn ăn

Khi còn bé, con bạn sẽ phát triển nhanh chóng, vì vậy việc bé ăn nhiều thức ăn là điều phổ biến.

Tuy nhiên, trong độ tuổi từ 2 đến 5, cảm giác thèm ăn của trẻ sơ sinh xuất hiện . Giai đoạn này thậm chí có thể kéo dài đến khi chúng 6 hoặc 7 tuổi. Khi đến giờ ăn, trẻ có thể từ chối ăn thức ăn và nói rằng chúng không thích. Do đó, cha mẹ có thể cố ép buộc trẻ, có thể đưa ra cách đối xử.

Đó là khi bữa ăn trở thành một trận chiến.

Học ăn

Bắt đầu cho ăn bổ sung là một sự thức tỉnh của hương vị cho vòm miệng của bé. Lúc đầu, bé sẽ chỉ uống sữa . Khi đứa trẻ lớn lên, chúng sẽ bắt đầu ăn thức ăn đặc và sẽ háo hức thử nhiều hơn và ăn nhiều hơn. Cô ấy hoặc anh ấy có thể sẽ thích ăn. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, chúng thường mất ham muốn ăn.

Sau năm đầu đời, một số yếu tố sẽ bắt đầu tác động đến ham muốn ăn uống của trẻ. Tốc độ tăng trưởng của chúng sẽ chậm lại và chúng sẽ trở nên đầy đủ nhanh hơn. Ngoài ra, sự quan tâm của họ đối với thế giới xung quanh sẽ khiến họ đặt thức ăn vào ổ ghi phía sau.

Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ bắt đầu chỉ thích một vài loại thực phẩm với số lượng nhỏ. Là cha mẹ, có lẽ bạn sẽ bắt đầu lo lắng. Cha mẹ liên tục đặt câu hỏi cho bác sĩ nhi khoa về thức ăn và thậm chí họ sẽ chuyển sang các diễn đàn internet vì con họ không muốn ăn.

Khi cha mẹ lo lắng về dinh dưỡng của con mình, họ có thể buộc chúng ăn nhiều thức ăn hơn thực tế cần thiết. Các bậc cha mẹ khác có thể khăng khăng rằng con cái họ ăn mọi thứ, bất kể sở thích của chúng là gì.

Tuy nhiên, vấn đề thực sự với trẻ không ăn là khi cân nặng bị ảnh hưởng.

Khi trẻ em không muốn ăn

Ngoài ra, cũng có thể có một nguyên nhân tự nhiên khiến trẻ không thèm ăn. Bệnh mãn tính, bệnh giống cúm hoặc nhiễm trùng cấp tính sẽ khiến con bạn không chịu ăn. Điều này sẽ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, và một khi họ cảm thấy tốt hơn, họ sẽ có cảm giác ngon miệng hơn.

Vấn đề thực sự là khi trẻ đói nhưng chúng chỉ cố gắng thỏa mãn cơn đói đó bằng cách ăn những thức ăn ngon miệng với chúng . Tất nhiên, cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này.

Nếu mối quan tâm của cha mẹ tạo ra một môi trường căng thẳng vào giờ ăn, thái độ tiêu cực của trẻ đối với thực phẩm sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, nếu đứa trẻ chỉ muốn ăn thức ăn mà chúng thích, và cha mẹ nhượng bộ cho nó, nó sẽ đặt ra một kỳ vọng tiêu cực.

Sau đó, đứa trẻ sẽ từ chối ăn thức ăn thông thường vì chúng biết rằng khi chúng cảm thấy đói, bố mẹ sẽ cho con hoặc bất cứ thứ gì chúng muốn. Nếu cuộc xung đột này tiếp diễn, sức khỏe của trẻ có thể bị ảnh hưởng.

Do đó, bác sĩ có thể nói với bạn rằng anh ấy cần giúp tăng cân.

Cách giúp trẻ tăng cân theo cách lành mạnh

Trẻ em học cách ăn lượng thức ăn cần thiết để cảm thấy no. Nếu chúng khỏe mạnh, những đứa trẻ hạnh phúc đang phát triển đúng tốc độ, bạn không nên lo lắng quá nhiều về tỷ lệ phần trăm chúng có trên biểu đồ tăng trưởng.

Cha mẹ chỉ nên lo lắng về việc tạo ra một môi trường dễ chịu trong bữa ăn và về việc cho con họ một chế độ ăn uống lành mạnh . Tuy nhiên, nếu họ bắt đầu giảm cân nhiều, bác sĩ nhi khoa có thể nói với bạn rằng họ cần tăng cân.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số khuyến nghị cơ bản để trợ giúp về dinh dưỡng và cho con bạn ăn, nếu đây là trường hợp của bạn:

  • Giới thiệu các loại thực phẩm mới một cách tiến bộ và hấp dẫn. Nếu con bạn liên tục từ chối ăn một loại thực phẩm, hãy cố gắng cung cấp một loại thực phẩm khác có chất dinh dưỡng tương tự.
  • Hãy là một ví dụ. Nhiều như những đứa trẻ không thích thử những món ăn mới, nếu chúng thấy cha mẹ chúng ăn nó, sớm hay muộn, chúng cũng sẽ muốn thử nó. Đó là lý do tại sao ăn cùng bàn với cả gia đình và không có thực đơn cá nhân rất quan trọng.
  • Tận dụng sở thích của họ khi thêm thực phẩm mới vào chế độ ăn uống của họ. Không có giới hạn cho sự sáng tạo khi nấu ăn và đưa ra các lựa chọn sẽ khuyến khích con bạn ăn. Nó quan trọng những gì thực phẩm trông như thế nào, vì vậy hãy sáng tạo.
  • Nếu con bạn không muốn ăn thức ăn mới, hãy kiên nhẫn và tiếp tục cố gắng. Đừng tức giận. Nếu sự từ chối của trẻ không theo các phản ứng tiêu cực, như buồn nôn hoặc nôn, từng chút một, con bạn sẽ học cách ăn thức ăn mới.
  • Sau khi bị nhiễm trùng, việc trẻ giảm cân là điều bình thường, nhưng nó có xu hướng quay trở lại nhanh chóng. Tận dụng sự thèm ăn được phục hồi của trẻ em để giúp chúng tăng cân nếu chúng thiếu cân.

Suy nghĩ cuối cùng

Hãy nhớ rằng, nó không chỉ là về việc tăng cân. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường được chế biến hóa học và nhiều chất béo chuyển hóa không nên được sử dụng để giúp con bạn tăng cân. Béo phì ở trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng mà bạn nên tránh bằng mọi giá.

Ngoài ra, giờ ăn nên là khoảng thời gian dễ chịu cho cả gia đình. Mối quan hệ tích cực này sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của con bạn và làm cho nó tốt hơn. Trên thực tế, điều đó phù hợp với tất cả mọi người – bất kể tuổi tác!

Khi đứa trẻ liên kết ăn với thứ gì đó ngon, chúng sẽ có thời gian dễ dàng hơn để vượt qua sự thiếu thèm ăn. Nếu con bạn không ăn tốt, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bạn nên cho bé uống vitamin hoặc thực phẩm bổ sung để thúc đẩy tăng cân lành mạnh.