Màu sắc của thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của nó

Màu sắc của thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của nó

Hầu như không ai chọn những gì họ ăn dựa trên màu sắc của thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích sức khỏe đằng sau các sản phẩm tự nhiên màu đỏ, xanh lá cây và vàng.

Ăn ít nhất một màu xanh đậm và một loại rau màu cam mỗi ngày. Đây là những khuyến nghị của Bộ Y tế Canada. Nhưng tại sao tuyên bố này rất cụ thể? Màu sắc của thực phẩm có liên quan gì đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nó?

Nói rộng ra chúng ta phải nói rằng không phải tất cả các loại thực phẩm cùng màu đều có cùng đặc tính. Nói một cách dinh dưỡng, thật khó để đánh đồng sữa bò với hành tây, cá ngừ với cà chua hoặc các loại hạt với mì ống nguyên hạt.

Màu sắc của thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của nó
Màu sắc của thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của nó

Tuy nhiên, có một cái gì đó cho trái cây và rau quả và màu sắc của chúng. Do đó, màu sắc của chúng không cung cấp cho chúng ta thông tin về các thuộc tính của chúng.

Chất phytochemical – sắc tố thực vật

Tất cả các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, lipid và protein) và các vi chất dinh dưỡng . Bạn có thể biết chúng dưới tên của vitamin và khoáng chất . Nhưng ngoài ra, thực phẩm thực vật cũng chứa các thành phần không dinh dưỡng khác: phytochemical.

Chất phytochemical có mặt trong thực vật vì lợi ích riêng của chúng. Nhưng hóa ra chúng cũng có tác động dinh dưỡng lên cơ thể chúng ta. Hầu hết trong số chúng đóng vai trò chống oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, bệnh thoái hóa và tim mạch.

Có nhiều nghiên cứu đang diễn ra trong lĩnh vực này cuối cùng sẽ cho phép chúng ta đi sâu vào màu sắc của thực phẩm có ý nghĩa gì đối với lợi ích sức khỏe của chúng đối với chúng ta.

Màu sắc của thực phẩm cho chúng ta biết

Nói chung, chúng ta có thể nhóm các chất phytochemical tạo màu cho thực phẩm thành 3 nhóm lớn : carotenoids, diệp lục và anthocyanin.

Carotenes – ngoài da

Cà rốt là một trong những nguồn caroten. Tuy nhiên, chúng cũng có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm màu vàng, cam và đỏ.

Các sắc tố caroten rất quan trọng đối với chúng ta, nhưng chúng ta không thể tự tổng hợp chúng. Đây là lý do tại sao chúng ta phải lấy chúng từ thực phẩm. Chúng có mặt trong các loại trái cây và rau quả màu cam, vàng và đỏ.

Bằng chứng khoa học chỉ ra rằng tiêu thụ caroten có liên quan đến nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch thấp hơn. Chúng cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ , bảo vệ da và góp phần tốt cho sức khỏe của mắt.

Biết rằng lợi ích sức khỏe của carotenoids chỉ đến từ thực phẩm toàn phần . Hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa quan sát thấy tác dụng tương tự từ các chất bổ sung dinh dưỡng thương mại.

Các loại thực phẩm giàu carotenoids nhất, trong số những loại khác, là:

  • Màu đỏ: cà chua, anh đào, quả mâm xôi, dưa hấu và ớt đỏ
  • Cam: cà rốt, đu đủ, mơ, đào, xuân đào, bí, và khoai lang
  • Màu vàng: dưa dưa, xoài và ngô

Chất diệp lục

Thực phẩm giàu chất diệp lục rất dễ nhận biết vì màu xanh của chúng. Về cơ bản, chúng giúp chúng ta oxy hóa sinh vật, thúc đẩy loại bỏ kim loại nặng và góp phần vào trạng thái tốt của hệ thực vật đường ruột của chúng ta .

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy:

Chất diệp lục có thể có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Có chất diệp lục trong nhiều loại rau lá xanh như củ cải, rau bina, bông cải xanh, măng tây, bắp cải, và atisô và cả trong kiwi. Những loại rau này cũng thường giàu vitamin K, axit folic và magiê.

Ngoài ra, hầu hết trong số họ có một bí mật ẩn giấu: họ rất giàu caroten. Chỉ có điều là sắc tố màu vàng được ẩn đằng sau màu xanh lục diệp lục mạnh .

Anthocyanin tím

Cuối cùng, anthocyanin có thể dễ dàng được nhận ra bởi màu tím và màu xanh mà chúng cung cấp cho trái cây và rau quả. Vì vậy, các nguồn tốt nhất là quả việt quất, quả mâm xôi, nho và bắp cải đỏ. Mặc dù một số loại trái cây màu đỏ, chẳng hạn như dâu tây, cũng rất giàu thành phần này.

Tác dụng chống oxy hóa của anthocyanin có liên quan đến nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp hơn ở phụ nữ trẻ và trung niên. Các nghiên cứu dịch tễ học cũng liên kết việc tiêu thụ thường xuyên một số nguồn anthocyanin với:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn
  • Một tác dụng bảo vệ thần kinh
  • Duy trì hiệu quả trọng lượng cơ thể
  • Tỷ lệ tử vong thấp hơn

Màu sắc của thực phẩm – những gì về rau trắng?

Chúng ta không thể đóng thang màu mà không biết màu trắng của thực phẩm đang cố nói với chúng ta điều gì. Những loại rau này thường không được chú ý vì chúng không nhiều màu sắc. Tuy nhiên, chúng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cụ thể mà chúng ta nên làm nổi bật.

Tỏi tây, củ cải, hành tây và tỏi đều giàu chất độc. Hai chất cuối cùng cũng là một nguồn quercetin và allicin, những chất có thể cải thiện sức khỏe tim mạch .

Màu sắc của thực phẩm và chế độ ăn uống

Khi tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý, bạn không được chỉ dựa vào màu sắc của thực phẩm mà dựa vào giá trị dinh dưỡng của từng loại trái cây , rau và ngũ cốc vì điều này cũng được xác định bởi các thành phần khác. Trên thực tế, có nhiều chất phytonutrients trong rau mà không thể nhận ra chỉ bằng màu sắc của chúng.

Ngoài ra, chúng ta không thể nói rằng trái cây màu cam tốt hơn quả màu tím. Cũng không phải để ngăn ngừa bệnh tim mạch, bạn chỉ phải ăn thực phẩm màu đỏ.

Điều thú vị, từ quan điểm màu sắc, là sự kết hợp thực phẩm có thể có mà chúng ta có thể có hàng ngày là vô tận. Bởi vì chế độ ăn uống của bạn càng đa dạng thì càng ít có khả năng thiếu một chất dinh dưỡng cụ thể.

Vì vậy, chúng ta phải đảm bảo sự đóng góp cân bằng của tất cả các chất phytonutrients và chúng ta có thể tận dụng lợi ích sức khỏe trong chúng. Tất nhiên, hãy nhớ rằng có nhiều hơn những gì chúng ta đã đề cập ở đây, trong bài viết này.