Làm thế nào để giảm rác của bạn?

Làm thế nào để giảm rác của bạn?

Gặp khó khăn trong việc theo kịp sản lượng rác của gia đình bạn? Đặt một chút suy nghĩ vào cách bạn quản lý chất thải gia đình có thể giúp bạn có tổ chức hơn.

Với kế hoạch cẩn thận, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền và ít ảnh hưởng đến môi trường. Xem Bước 1 để tìm hiểu cách xử lý rác, phế liệu thực phẩm và rác tái chế.

Sử dụng túi vải thay vì nhựa.

Biện pháp nhỏ này sẽ giúp giảm đáng kể lượng rác thải bạn mang vào nhà. Bất kể bạn đang mua sắm ở đâu, bạn có thể mang theo túi vải có thể tái sử dụng của riêng bạn thay vì chấp nhận túi nhựa từ cửa hàng. Lên kế hoạch trước bằng cách mua một số túi có thể tái sử dụng và cất giữ chúng ở nơi bạn sẽ không quên mang theo khi đi mua sắm lần sau, như trong nhà bếp hoặc trong cốp xe của bạn.

Nếu bạn quên mang túi vải đến cửa hàng, bạn vẫn có thể giảm lãng phí! Yêu cầu người đóng gói đồ tạp hóa của bạn không sử dụng túi đôi. Hầu hết các cửa hàng hiện nay đều bán túi vải, vì vậy bạn có thể mua những thứ đó thay vì chấp nhận nhựa hoặc giấy – bạn không bao giờ có thể có đủ quanh nhà.

Sử dụng túi vải không giới hạn trong việc mua sắm hàng tạp hóa. Mang theo bên mình khi bạn đi mua sắm quần áo, dụng cụ hoặc bất kỳ mặt hàng nào khác mà bạn có thể cần.

Mua thực phẩm có ít bao bì.

Nếu bạn có xu hướng mua thực phẩm được đựng trong hộp được bọc bằng nhựa với kích cỡ phục vụ được bọc riêng bên trong, có lẽ bạn đang tạo ra nhiều chất thải hơn bạn muốn. Tìm cách mua thực phẩm với bao bì tối thiểu, đặc biệt là bao bì nhựa và bạn sẽ thấy đống rác thải hàng ngày của mình biến thành một ngọn đồi nhỏ. Dưới đây là một vài thủ thuật để thử:

 • Sử dụng phần thực phẩm số lượng lớn. Bạn có thể mua gạo, đậu, ngũ cốc, trà, gia vị và các thực phẩm khô khác trong phần thực phẩm số lượng lớn của cửa hàng tạp hóa của bạn. Lưu trữ thực phẩm trong hộp kín bằng thủy tinh hoặc nhựa khi bạn về nhà.

Làm phân trùn quế.

Bạn có thể làm cho hệ thống phân giun của riêng bạn:

 • Làm bữa tối thay vì làm nóng nó lên. Thực phẩm mang đi và bữa tối có lò vi sóng đòi hỏi rất nhiều bao bì, và tất cả chỉ đi vào thùng rác. Nó chắc chắn mất nhiều thời gian hơn, nhưng hãy xem xét việc thay thế một số bữa ăn tức thì của bạn bằng những sáng tạo tự chế. Vòng eo của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn.
 • Mua các mặt hàng sữa trong container bạn có thể trở lại. Một số lượng ngày càng tăng của các công ty sữa cung cấp một hệ thống hoàn trả, trong đó bạn mua một ly sữa, kem hoặc bơ sữa và trả lại bình để đặt cọc. Đây là một cách tuyệt vời để cắt giảm sử dụng nhựa.
 • Mua từ thị trường của nông dân. Họ cung cấp các ụ sản phẩm tươi chưa bao giờ chạm vào nhựa. Mang theo túi vải để mang về nhà mua hàng của bạn.

Đừng sử dụng đồ uống đóng chai trừ khi bạn phải.

Nước đóng chai – và các loại đồ uống đóng chai khác – là nguồn chất thải chính ở nhiều nơi. Ở một số nơi, nước đóng chai an toàn hơn nước uống, nhưng nếu đó không phải là trường hợp trong khu vực của bạn, hãy xem xét sử dụng nước máy thay thế. Bạn luôn có thể lọc nước nếu bạn không thích mùi vị của nó. Điều này là kinh tế hơn và tốt hơn nhiều cho môi trường:

 • Nếu bạn thực sự muốn đi xa, bạn cũng có thể nix đồ uống đóng chai và đóng hộp khác. Ví dụ, thay vì mua một hộp rượu gừng, tại sao bạn không tự làm?
 • Nước chanh tự làm và limeade cũng là lựa chọn tuyệt vời.
 • Nếu bạn chọn mua đồ uống bằng chai, hãy chọn những thùng chứa lớn, thay vì những hộp nhỏ. Nhận một thùng chứa 5 gallon (18,9 L) với một bộ phân phối thay vì mua một gói nhỏ 18 chai.

Giảm sử dụng giấy của bạn.

Nếu bạn thích sử dụng máy tính, có rất ít lý do bạn vẫn cần phải có nhiều chất thải giấy trong nhà. Thực hiện các biện pháp để giảm số lượng giấy bạn mua, cũng như số lượng giấy được gửi cho bạn trong thư, có thể giúp bạn không phải đau đầu khi phải sắp xếp qua đống giấy tờ:

 • Không cần giấy tờ khi nói đến hóa đơn; chọn thanh toán trực tuyến thay thế.
 • Cân nhắc đọc tin tức của bạn trực tuyến thay vì gửi một tờ báo đến nhà bạn.
 • Thực hiện các biện pháp để ngăn chặn thư rác tràn qua hộp thư của bạn.

Hãy xem xét việc tự làm sạch chất tẩy rửa gia dụng và chất tẩy rửa.

Nhiều thùng chứa được sử dụng cho chất tẩy rửa và chất tẩy rửa không thể tái chế được, vì vậy cuối cùng chúng sẽ rơi vào thùng rác. Nếu bạn có thời gian và thiên hướng, việc tạo ra các công thức của riêng bạn và lưu trữ chúng trong các thùng chứa thủy tinh sẽ giúp tiết kiệm hàng tấn tiền và giảm đáng kể sản lượng rác của bạn. Cuối cùng bạn cũng sẽ tạo ra một môi trường không có hóa chất cho gia đình bạn. Dưới đây là một vài công thức tuyệt vời để thử:

 • Tự làm bột giặt
 • Làm sạch kính của riêng bạn
 • Làm sạch phòng tắm của riêng bạn
 • Làm sạch nhà bếp của riêng bạn
 • Tự làm xà phòng
 • Tự làm dầu gội và dầu xả