Khoai tây có tốt cho chế độ ăn kiêng?

Khoai tây có tốt cho chế độ ăn kiêng?

Khoai tây là một thực phẩm tuyệt vời được bao quanh bởi những huyền thoại và giả dối. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có thể có lợi cho chế độ ăn kiêng của chúng ta, câu hỏi là làm thế nào để nấu chúng.

Bạn có muốn biết lợi ích của khoai tây đối với chế độ ăn uống thông thường của chúng tôi? Có đúng là họ không cung cấp cho chúng ta các chất dinh dưỡng quan trọng? Hoặc họ có thể làm cho chúng ta thừa cân nếu chúng ta ăn chúng thường xuyên?

Khoai tây có tốt cho chế độ ăn kiêng?
Khoai tây có tốt cho chế độ ăn kiêng?

Đây chỉ là một số nghi ngờ xung quanh thực phẩm này. Ở đây chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ về khoai tây và làm thế nào chúng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Huyền thoại về khoai tây

Về nguyên tắc, bạn cần biết về những huyền thoại khác nhau về khoai tây. Một trong những điều phổ biến nhất là chúng sẽ khiến bạn tăng cân vì chúng chủ yếu được tạo thành từ đường.

Tuy nhiên, khoai tây chứa carbohydrate phức tạp , dễ hấp thu hơn, giảm đột biến lượng đường trong máu và cải thiện quá trình đường ruột bằng cách cung cấp chất xơ.

Có khoai tây trong chế độ ăn kiêng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn dễ dàng kết hợp với chế độ ăn kiêng hiện có của chúng tôi . Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, một củ khoai tây nấu chín đúng cách sẽ giúp bạn với nó.

Sự thật về khoai tây

Khoai tây là một loại cây thân thảo thuộc họ Solanaceae . Có vô số huyền thoại về loại củ này. Một trong số đó là chúng không cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm sau đây cho thấy các chất dinh dưỡng mà khoai tây cung cấp cho trợ cấp hàng ngày được đề nghị cho một người trưởng thành. Trong mỗi 100 g (4 oz) khoai tây bạn có thể tìm thấy:

  • Magiê (6%)
  • Canxi (1%)
  • Photpho (8%)
  • Sắt (14%)
  • Kali (9%)
  • Vitamin B1 (6%), B2 (2%), B3 (7%), B6 ​​(19%)
  • Vitamin C (33%)

Chuẩn bị là chìa khóa

Khoai tây chỉ có 15 g (0,5oz) carbohydrate. Đây là một con số rất thấp khi so sánh với các loại thực phẩm khác như đậu lăng – 48 g (2 oz), mì ống – 70 g (3 oz), đậu xanh – 49 g (2 oz), gạo nâu – 81 g (3,2 oz), đậu – 41 g (1,8 oz) và bánh mì – 47 g (2 oz).

Phải nói rằng, thật bình thường khi tự hỏi tại sao khoai tây lại béo như vậy nếu chúng chứa quá ít carbohydrate. Vấn đề không phải ở thực phẩm này là như vậy, mà là ở cách bạn chuẩn bị.

Nếu chúng ta chọn một cách không lành mạnh để nấu chúng, thì chúng ta chỉ thêm calo. Hãy chú ý đến những con số: 100 gram (4 oz) khoai tây sống cung cấp 73 calo, rang cung cấp 100 và hấp hoặc luộc, chỉ 75.

Thay vào đó, 100 gram (4 oz) khoai tây chiên sẵn đông lạnh chứa 270 calo, trong khi cùng một lượng khoai tây chiên tự chế có 290 cal và một túi khoai tây chiên có 538 cal.

Tại sao sự thay đổi trong calo rất quyết liệt? Phương pháp nấu ăn làm thay đổi mạnh mẽ giá trị dinh dưỡng của khoai tây. Khoai tây chiên có thể làm giảm hàm lượng nước của khoai tây, có nghĩa là nó sẽ hấp thụ nhiều dầu hơn ; Càng hấp thụ nhiều dầu, càng nhiều calo sẽ được thêm vào.

Cách sử dụng khoai tây lành mạnh trong chế độ ăn uống

Nếu nấu đúng cách, khoai tây có thể giúp ích rất nhiều cho chế độ ăn kiêng của bạn.

Trong chế độ ăn uống lành mạnh, lợi ích của khoai tây có thể rất nhiều. Như chúng ta đã thấy, chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và đường phức tạp giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta . Hệ thực vật đường ruột, đường huyết và làm giàu vitamin chỉ là một số lợi ích của khoai tây.

Do đó, bao gồm thực phẩm này vào chế độ ăn uống lành mạnh rất được khuyến khích.

Tránh chiên, làm tăng lượng calo và làm giảm lợi ích của khoai tây.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này theo nhiều cách. Cho dù đó là phần chính của món ăn hay đi kèm, khoai tây là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Trong mọi trường hợp, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp của bạn về việc nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn hay không.