6 cách hiệu quả để kiểm soát nội tiết tố gây tăng cân

6 cách hiệu quả để kiểm soát nội tiết tố gây tăng cân

Có một số loại thực phẩm có thể khiến bạn tăng cân, vì vậy hãy làm theo các hướng dẫn này để tránh chúng và tìm hiểu các cách mới để kiểm soát hormone.

Trong một thời gian dài, các chuyên gia khuyên bệnh nhân của họ rằng để giảm cân, họ cần ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn. Vì vậy, chúng tôi ở đây để chia sẻ một vài cách để kiểm soát hormone gây tăng cân.

Bây giờ, phần lớn các chuyên gia nhận ra rằng lời khuyên cũ của họ quá đơn giản để xử lý các vấn đề phức tạp của việc thừa cân hoặc béo phì .

Hormone và di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề cân nặng.

6 cách hiệu quả để kiểm soát nội tiết tố gây tăng cân
6 cách hiệu quả để kiểm soát nội tiết tố gây tăng cân

Mặc dù bạn không thể thay đổi các gen mà bạn sinh ra, bạn có thể kiểm soát các hormone khiến bạn tăng cân thông qua những gì bạn ăn.

1. Cố gắng duy trì mức tiêu thụ nhiều chất xơ và lượng đường thấp để kiểm soát hormone

Insulin là một trong những hormone bị phỉ báng nhất khi chúng ta nói về việc tăng cân vì nó kích thích các tế bào của bạn lưu trữ đường trong cơ thể dưới dạng chất béo.

Điều này có thể biến thành một vòng luẩn quẩn: khi cân nặng của bạn tăng lên, cơ thể bạn cần nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong các tế bào. Điều này, đến lượt nó, làm cho bạn tăng cân hơn nữa.

Nếu bạn giữ chế độ ăn ít đường và nhiều chất xơ, bạn sẽ ít gặp vấn đề hơn với việc kiểm soát mức insulin một cách tự nhiên.

Điều này là do chất xơ bị cơ thể phân hủy từ từ, giúp bạn tránh được sự đột biến mạnh mẽ của lượng đường trong máu.

Chất xơ cũng cải thiện tiêu hóa của bạn và giữ cho bạn hài lòng lâu hơn, vì vậy nó thậm chí còn dễ dàng hơn để giảm cân.

2. Ăn protein suốt cả ngày

Protein rất quan trọng vì nó giúp bạn điều chỉnh một loại hormone được gọi là ghrelin. Có thể bạn chưa từng nghe về nó trước đây, nhưng nó rất quan trọng khi nói đến việc tăng cân vì nó được gọi là hoocmon đói bụng.

Nồng độ hoóc môn cao này sẽ khiến não bạn bảo bạn hãy cho tôi ăn ngay bây giờ! Khi thực tế nó không thực sự cần thiết. Protein giúp ức chế hormone này, tuy nhiên, tắt các tín hiệu sai.

Nó không cần phải là một loại protein động vật như thịt, trứng hoặc sữa. Các loại hạt, hạt và các loại đậu như đậu, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan là những lựa chọn thay thế protein khác mà bạn có thể chọn.

3. Chọn sữa của bạn một cách khôn ngoan

Trừ khi bạn không dung nạp đường sữa , các sản phẩm sữa không có hại cho bạn.

Tuy nhiên, bạn nên chọn chúng một cách khôn ngoan.

Nhiều công ty trong ngành sữa sử dụng hormone tăng trưởng nhân tạo khi họ nuôi gia súc để kích thích sản xuất sữa và thịt.

Những hormone này không được thiết kế để tiêu thụ cho con người, vì vậy có thể chúng có liên quan mật thiết đến việc tăng cân.

Luôn luôn chọn các sản phẩm từ sữa hữu cơ hoặc những sản phẩm được dán nhãn là không có nội tiết tố.

4. Cẩn thận với ngũ cốc

Các loại ngũ cốc và hạt có chứa gluten, đặc biệt là ngũ cốc, không nhất thiết là không tốt cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề với hormone tuyến giáp, thì nên giảm đáng kể mức tiêu thụ các sản phẩm này.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu gluten có thể làm chậm đáng kể việc sản xuất hormone này. Hormon tuyến giáp đóng vai trò quan trọng khi bạn muốn tránh tăng cân vì nó giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn.

Bạn sẽ khó giảm cân hơn và nồng độ hormone tuyến giáp càng thấp thì quá trình trao đổi chất sẽ càng chậm. Nếu bạn kiểm soát hormone như thế này, bạn sẽ giảm cân trong thời gian dài.

5. Tránh các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành có thể là một loại sản phẩm phức tạp. Mặc dù sự thật là nó ít chất béo, ít calo và protein thực vật cao, nhưng nó cũng chứa các hóa chất được gọi là phytoestrogen.

Những thứ này có thể ngăn chặn sản xuất estrogen thực tế của cơ thể bạn. Khi nồng độ estrogen của bạn ổn định, một loại hormone gọi là leptin cũng được tối ưu hóa.

Leptin rất quan trọng trong việc tăng cân vì nó điều chỉnh cảm giác no của bạn. Khi mức độ leptin của bạn là bình thường, bạn cảm thấy hài lòng khi bạn chỉ ăn những gì bạn cần.

Vì lý do này, nên tránh các sản phẩm từ đậu nành khi mục tiêu của bạn là giảm cân.

6. Cắt giảm tiêu thụ caffeine

Cà phê và trà rất giàu chất chống oxy hóa và có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi nói đến việc tăng cân, bạn có thể muốn xem xét giảm tiêu thụ caffeine.

Caffeine cũng có thể làm tăng mức cortisol của bạn , đây là hormone phản ứng với căng thẳng và có thể kích hoạt tăng cân ở vùng bụng vì nó phân phối mỡ từ cánh tay và chân đến bụng.

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, hãy giảm thiểu tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine – điều này cũng bao gồm những sản phẩm được cho là không chứa caffeine.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn không nhất thiết phải dựa trên số lượng calo bạn tiêu thụ, mà là dựa trên tính chất của các mặt hàng bạn tiêu thụ một cách thường xuyên.

Hormone của bạn đóng một vai trò cơ bản bất cứ khi nào bạn đang cố gắng giảm hoặc tăng cân.

Nếu bạn biết cách kiểm soát hormone gây tăng cân, bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu giảm cân hơn nhiều.

Những cách này để kiểm soát hormone hoàn toàn tự nhiên, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn muốn thay đổi lớn trong chế độ ăn uống hoặc thói quen ăn kiêng, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ mà bạn tin tưởng hoặc chuyên gia dinh dưỡng. \